thủ tục khắc lại dấu tròn công ty

0909 228 041

khac dau tai tphcm

khac dau tai tphcm

khac dau tai tphcm

khac dau tai tphcm

Thủ tục khắc lại dấu tròn công ty

Ngày đăng: 27-07-2022 01:20:31

Có thể nói, con dấu gắn liền với hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, trong quá trình hoạt động nếu không may làm mất, hư hỏng con dấu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, trong bài viết này, khắc dấu Châu Á sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục khắc lại dấu tròn công ty khi bị mất, bị hỏng.

1. Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020;

- Nghị định 99/2016/NĐ-CP về quản lý và sử dụng con dấu.

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 99/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực hiện như sau:

  • Các doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 tiếp tục sử dụng con dấu đã được cấp cho doanh nghiệp mà không phải thực hiện thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp làm thêm con dấu, thay đổi màu mực dấu thì thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu theo quy định về đăng ký doanh nghiệp.
  • Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 làm con dấu mới theo quy định tại Nghị định này thì phải nộp lại con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Cơ quan công an cấp giấy biên nhận đã nhận lại con dấu tại thời điểm tiếp nhận lại con dấu của doanh nghiệp.
  • Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 bị mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì doanh nghiệp được làm con dấu theo quy định tại Nghị định này; đồng thời thông báo việc mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Tuy nhiên, theo quy định của luật doanh nghiệp 2020 thì thủ tục Thông báo mẫu dấu đã được hủy bỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc quản lý và sử dụng con dấu. Chính vì vậy, kể từ thời điểm 01/01/2021, khi Luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực, doanh nghiệp khi làm lại con dấu không cần phải tiến hành thủ tục Thông báo mẫu dấu mới của doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trình tự, thủ làm lại con dấu trong trường hợp bị mất, hư, hỏng được thực hiện như sau:

1. Đối với những doanh nghiệp được thành lập trước 01/07/2015, có con dấu do cơ quan công an cấp:

  • Trường hợp làm lại con dấu khi con dấu bị mất:

Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành Thông báo về việc mất con dấu nên Cơ quan công an nơi đã cấp con dấu.

Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước bị mất con dấu, trong thời hạn 02 ngày kể từ khi phát hiện mất con dấu thì phải thông báo ngay bằng văn bản cho cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu và cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra mất con dấu. (khoản 7 điều 24 nghị định 99/2016/NĐ-CP)

Bước 2: Doanh nghiệp liên hệ với cơ sở Khắc dấu để tiến hành làm con dấu mới theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020.

Luật doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp được tự quyết định về số lượng, nội dung và hình thức con dấu, đồng thời doanh nghiệp không cần phải thực hiện Thủ tục thông báo mẫu dấu mới trước khi sử dụng.

  • Trường hợp làm lại con dấu khi con dấu bị hư, hỏng:

Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành thủ tục trả lại con dấu đã hư, hỏng cho Cơ quan công an nơi cấp con dấu.

Hồ sơ trả lại con dấu cho Cơ quan công an bao gồm:

  • Công văn về việc trả lại con dấu;
  • Bản sao y Đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập của đơn vị, tổ chức;
  • Bản chính đăng ký mẫu dấu của đơn vị do Cơ quan công an cấp;
  • Giấy giới thiệu cho người thực hiện thủ tục

Bước 2: Sau khi trả lại con dấu cho Cơ quan công an, doanh nghiệp liên hệ với cơ sở Khắc dấu để tiến hành làm con dấu mới theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020.

2. Đối với những doanh nghiệp được thành lập sau 01/07/2015 có con dấu được làm theo Luật doanh nghiệp 2014 bị mất hoặc hư, hỏng:

Trong trường hợp con dấu doanh nghiệp bị mất hoặc hư, hỏng, doanh nghiệp liên hệ với cơ sở Khắc dấu để tiến hành làm con dấu mới theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và không cần phải thông báo mẫu dấu mới cũng như trả lại con dấu cũ cho Cơ quan Đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến  thủ tục khắc lại dấu tròn công ty trong trường hợp con dấu công ty bị mất hoặc hư, hỏng mà doanh nghiệp cần phải biết. Mọi vấn đề liên quan đến thủ tục làm lại con dấu, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Khắc dấu Châu Á để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan
Sản phẩm
Hãy gọi cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua zalo
Facebook messenger

0909 228 041

Hỗ trợ online